Văn Đỗ Mùi

image1
Bấm vào các link dưới đây

1. Bạn Hiền Yêu Dấu
2. Sao Hiệp Sĩ

Bạn Hiền Yêu Dấu

Đỗ Mùi


23 tháng 3, 2018

Bạn yêu dấu…

Dù muốn dù không thì chúng ta đành phải chấp nhận .. Cuộc đời là thế.. “sinh, lão, bệnh, tử..”..Ai cũng hiểu và ai cũng phải qua “chuyến đò người”.. Chưa bao giờ mình cảm thấy sự chia lìa giữa chúng ta gần kề như buổi sáng hôm nay ngồi bên cạnh bạn… Một tuần rồi mình không gặp bạn vì bạn ở nhà thương và họ không cho ai vào ngoại trừ gia đình.

Mỹ Hạnh nhường bàn tay trái của bạn cho mình nắm.… Tay mặt của bạn đặt trên ngực… Tay mình lạnh quá… phải xoa vào nhau một chút mới cầm tay bạn.. Hạnh để bàn tay Hạnh lên bàn tay mình.. Ba bàn tay chồng lên nhau.. Tay bạn ấm.. bạn bóp tay mình….
Đây là hình ảnh và cảm giác mình chọn khi nhớ về bạn..…vì cánh tay trái đi từ con tim bạn, như ngày xưa Hướng Đạo mình bắt tay trái..bạn nhỉ ! Bạn nằm, mình và Hạnh ngồi một bên thật lâu.. Người y tá cho bạn morphine để giúp cơn đau.. Bạn ngủ thiếp đi nên mình tắt đèn….

12 tháng 1, 2018

Hôm qua rất vui khi mình, Mỹ Hạnh, và chị Ngân đi với bạn vào Trader Joe's để mua hoa về cúng Tết.. Không có hoa Layơn nên bạn chọn hoa Tulip màu đỏ. Mình muốn làm dưa cải chua mà không có cái cân để đo lường… Sợ bạn mệt nên mình muốn đưa bạn về rồi sẽ đi mua sau.. Nhưng bạn bắt phải đến Bed Bath and Beyond để mua cho được cái cân cho mình.. (biết sao bây giờ ? Cung mà !!!) Chưa hết ! bạn còn lục ví lấy cho 2 cái coupons để được bớt tiền nữa…. Về nhà cả đám vui.. Có hoa, trái cây, dưa cải, và mình học làm dưa ...

16 tháng 1, 2018

Hôm nay Sơn và Trinh từ Orange County lên trên này nên muốn ghé thăm bạn. Bạn mệt và yếu nên không thể gặp bạn bè. Gia đình muốn bạn giữ sức khoẻ để chuẩn bị chữa trị. Mình nói Valentine’s Day năm nay buồn quá và mình cũng không phấn khởi đi tiệc ở nhà Lăng như đã hẹn nhưng bạn muốn mình đi và bạn nhắc mình yêu cầu Lăng hát bản “Phôi pha”.. ..
Mình lẩn thẩn đọc lại những cuộc nhắn tin “tám” nho nhỏ của nhóm

21 tháng 1, 2018 8:52 am

Sơn: Tháng 2 này khoảng tết ta. Trinh lên Solano làm việc. Có mục gì thì em lên trên đó thăm vợ rồi gặp các bác.

Lăng: Thứ Bảy 17 tháng 2 Valentine’s ở nhà. Có loanh quanh vùng San Jose không ?

Cung: Nếu sức khỏe cho phép sẽ mong gặp được bạn bè tôi, dù chỉ một phút giây..

Sơn: Đau cái gì thế ?

Cung: Bệnh nhân gian bác ạ.. chừng nào Sơn Trinh lên thì cho biết.

Sơn: Nắng mưa là bệnh của trời, tương tư là bệnh của Cung yêu chàng.

Mùi: Khi nào Sơn và Trinh lên tụi mình get together; mini hội ngộ.

Sơn: Lăng tổ chức Valentine’s day. Cuối tuần sẽ xuống San Jose.

Cung: Vậy nghe.

Sơn: “nhất trí”.

Mình không hiểu tại sao ông thần Sơn Đen lại đặt tên cho bạn là “em là con gái trời bắt chảnh..” và hay chọc ghẹo bạn !?

26 tháng 1, 2018

Hạnh Hana: “OMG ! Why ??? Mùi ơi, She’s an angel to me. I love her very much…

29 tháng 1, 2018

Trinh: Nghe nói chị Cung mệt rồi em buồn quá. Thiệt là đau đớn. Chị là người quá tốt với mọi người. Giữa Tháng 2 này tụi em lên trên đó không biết có gặp được chị không.

29 tháng 1, 2018

Nhất Anh: Give chị Cung a hug for me. Cuộc đời đôi khi quá cay nghiệt..Love, Nhất Anh

30 tháng 1, 2018

Băng Thanh: Tao vừa về tối hôm qua lúc 2 giờ sáng. Được tin Cung bệnh tao khóc quá Mùi ơi !

Nhất Anh: “Chị Cung là thiên thần trời gửi xuống cho thế gian này..”

31 tháng 1, 2018

Sáng nay cả bọn Mùi, Băng Thanh, Minh Trang, Ánh Thu, Lăng đến thăm bạn ! Bạn mệt lắm nhưng mình biết bạn cố vui để tiếp bạn bè… Mình nhắc khéo cả đám đừng hỏi chuyện nhiều quá bạn sẽ mệt.. Lăng ghé tai bạn và hát .. “mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..” .. mình thấy bạn cười. Cả đám ngồi sau vườn trời mùa xuân nắng thật đẹp. Bạn đội chiếc mũ len màu tím. Sau đó cả đám con gái chạy vào phòng bạn.. cười đùa thật vui.. Băng Thanh diễu nên bạn cười quá chừng.. Mình còn đùa.. “Khi nào M đi thì các bạn nhớ gửi vợt Tennis nhé!!”

6 tháng 2, 2018

Băng Thanh: Cám ơn mày cho tin tức. Tao mừng lắm, chỉ sợ Cung bỏ cuộc.

Phượng Nguyễn: Mùi ơi ! buồn quá phải không Mùi ? Mùi an ủi chị Cung, còn nước còn tát ! Bây giờ họ có thuốc..

Lan Thành Thái: Cung ơi, mình gửi cho Mùi chai thuốc đem về cho Cung thử nha!

Cung: Cung cám ơn Lan nhiều lắm nghe. Friend like you make a huge difference in my life. Love you a lot.

Lan: Don’t worry, that’s what a friend is for. Please listen to me. It doesn’t hurt to try.
I love you too.

31 tháng 1, 2018

Tối nay bạn forward đến mình một email kèm theo photo thư viết tay của Lan từ bên Đức gửi cho bạn.
Lan viết kể kỷ niệm Đà lạt năm xưa và không quên nhắc đến việc bạn đã “xả thân” cho nhân gian từ dạo đó.. Qua thư mình biết Mai, bạn thân của bạn sẽ bay từ Đức đến thăm bạn nay mai.. Cám ơn bạn đã share với mình thật nhiều điều..

31 tháng 1, 2018 12:13 PM

Chị Cung thương,
Em gởi chị thơ em viết bằng tay, vì theo em chữ viết tay có lẽ gần gũi hơn! Hơn nữa tiếng Việt không có dấu dễ bị hiểu sai lầm.

2 tháng 2, 2018

Chàng Lăng Trần mà Sơn Đen hay gọi là “Tóc gió thôi bay” của tụi mình thỉnh thoảng cũng hay nhắn tin đám mình tám chuyện trên trời dưới đất..
Lăng thật sửng sốt và bàng hoàng khi nghe tin bạn bị bệnh..
Bạn Lăng thường xuyên gọi mình để biết tin tức về bạn.

2 tháng 2, 2018

Lăng: Trời đang ban cho chúng ta ngọt bùi với chị Cung. Cay đắng ừ thì sẽ đến; nhưng xin chưa vì đời sống chúng ta còn chan hoà với nhau quá, phải không chị ?

Mùi: Minh Tuấn, Cung bị lung cancer. Tuấn txt thăm Cung. Cho Tuyết biết. Đừng gọi. txt thôi.

Tuấn: Just keep reminding her to stay happy and optimistic then things will be ok.

…Mình không biết bạn quen biết bao nhiêu người.. nhưng mình biết chắc một điều là ai cũng yêu mến bạn và thật đau buồn khi nghe tin bạn bệnh.. Nhất là đám bạn bè Đà Lạt và Văn Học, ai cũng buồn lo và chỉ biết cầu nguyện cho bạn..

Huyền Ma Soeur viết thơ cho mình và bạn hầu như hàng ngày.. HMS tâm sự:
"hồi sáng H nói chuyện với chị Cung, H khóc quá chừng luôn.. Khóc thoải mái vì lúc đó không có anh K ở nhà..”..

3 tháng 2, 2018

Quỳnh: Quỳnh gọi Cung được không? Đau lòng quá. Thương nhau chỉ biết cầu nguyện.

8 tháng 2, 2018

Nhất Anh: Càng nghĩ càng thấy cuộc đời phù du. Chúng ra cần gặp nhau nhiều hơn.

14 tháng 2, 2018

..Đang làm việc.. nhận text của bạn.. hàng chữ "Happy Valentine's Day" và một Live photo với quả tim màu đỏ còn chớp chớp!! .. Mình vui vô cùng.. vì biết là bạn đã thức dậy và tỉnh táo.. vì thường ngày vào buổi trưa bạn rất mệt..
Đấy ! bạn ta là thế đó... nằm trên giường bệnh mà còn nghĩ đến bạn bè.. tỏ lời thương bạn... (Cung mà !!) Mình nhớ Valentine’s Day năm ngoái bạn đón mình đến nhà Lăng Dung, và bạn tặng mình một bó hoa Tulip màu đỏ thật đẹp, hai đứa không quên “selfie” một tấm hình dễ thương..rồi vội vàng chạy đến nhà Lăng.

16 tháng 2, 2018

Hôm nay mồng một Tết.. Bạn text mình hình chú Charlie Brown ôm chú chó Snoopy..với hàng chữ “I will always love you”.
Cung: Happy New Year Sis. You are the best. Love always..

Mùi: Happy New Year my love Sis. Love you ! Be well and strong please !!

22 tháng 2, 2018

Bạn à, Hôm nay mình gửi cho Buddy Ngoan tấm hình hai đứa mình ngồi trên sofa, đắp mền. Mỗi đứa một tô bún riêu thật ngon ! Bạn nhắc chuyện về chuyến cắm trại ở Monterey bị mưa, 3 đứa nằm trong lều nghe tiếng mưa thật thích thú.. Mình rủ bạn chụp một tấm hình rồi text cho Ngoan.
Cô nàng bèn nhắn tin lại ngay:

Ngoan: My dear friends, I am jealous that you get to hang out together and I am 2,000 miles away. Save me some at that good food. Love, Ngoan.

23 tháng 2, 2018 10:44 AM

Bạn gửi một nhắn tin cho hai đứa: Mùi và Ngoan.
Cung: I will start radiation Wednesday, 10 day straight for cancer cells in the brain and will follow with chemo after that for lung and pancreatic. I don’t pay any attention about the illness anymore. Will take one day at a time. Love you guys.

Rồi bạn lại gửi một tấm hình ba đứa chụp chung khi đi cắm trại vào tháng 11 năm 2016 ở Carmel.

28 tháng 2, 2018

Bích: Hi Mùi. Hôm nay Bích đi cầu nguyện Đức Mẹ ở Mission chỉ riêng cho chị Cung thôi. Bích cầu xin Mẹ ban cho chị đủ sức khoẻ và được bác sĩ giỏi giúp chị vượt qua nguy hiểm. Thật thương chị. Bích đã khóc thật nhiều khi cầu nguyện cho chị. SO SAD Mui ơi ! Bick Guyot.

1 tháng 3, 2018 3:33 pm

Lăng: Tặng chị Cung nhé. Không nhờ duyên Văn Học, có lẽ ta chẳng biết nhau. Và cũng vì chị có một cõi thiền riêng trong nhà nên những lời thế này hợp với thuyết nhà Phật của chị chăng.

"Trong trăm năm có luân hồi
Trong tĩnh có động, trong rồi có chưa
Trong nghìn sau có nghìn xưa
Trong mầm hạnh phúc có thừa khổ đau
Trong đầy đặn có hư hao
Trong cay đắng có ngọt ngào lời ru
Trong em tôi thấy lưa thưa
Bóng tôi và bóng em vừa nên duyên".

1 tháng 3, 2018 4:54pm

Cung:

“Bây giờ trong cõi mù sương.
Phải chăng bến giác cuối đời nhìn ra
Và trong đầy đặn có hư hao”.

2 tháng 3, 2018

Chậu hoa Anh Đào ngoài khung cửa..

Bạn nhớ Hôm gần Tết mình và bạn đứng trong căn phòng của bạn, nhìn ra cửa sổ có một chậu Anh Đào thật đẹp. Hoa màu hồng đậm nở lưa thưa trên những cành mảnh khảnh (như bạn mình đó !)... Bạn và mình đứng ngắm và trầm trồ khen.. Hôm đó trời lạnh nhưng cũng có ánh mặt trời.
..Chiều nay , ngồi bên mép giường của bạn, mình nhìn ra ngoài trời; khung cửa sổ đã được dán đầy kín những tấm thiệp bạn bè, người thân, khách hàng của bạn gửi đến thăm hỏi chúc lành cho bạn.. Khung cửa sổ hôm nay trở thành một bức tranh sống đẹp và lạ… che khuất chậu hoa Anh đào.. Mình ngồi ngắm thấy cũng hay hay..chỉ ước gì bạn không lâm bệnh, không ai phải gửi thiệp chúc lành.. để khung cửa sổ được mở tung !

7 tháng 3, 2018

..Bạn à ! Mình nhớ những buổi chiều bạn ra sân sau ngồi cho có ánh nắng. Chiều nay, bạn gọi mình và chỉ lên cây ngắm hai con chim xanh đậu trên cành . Bạn nói hai con chim này chiều nào cũng về đây..đậu trên cây.. Bạn chăm chú ngắm hai chú chim. Mình thấy tia nắng chiều phản chiếu trong đôi mắt của bạn, sáng một niềm vui…..

..Rồi cũng một buổi chiều nhạt nắng, trời se lạnh.. bạn đi ra sân sau.. Mình ngồi trong bếp nhìn ra, mình để mặc bạn vì mình nghĩ bạn cũng cần những giây phút riêng tư.. Hôm đó bạn khoác trên vai một chiếc mền nhỏ màu tím.. Bạn đi quanh sân, bước những bước nhỏ và thật chậm.. Đầu bạn cúi thấp.. Mình ngắm bạn vì thấy bạn như một thiền sư dễ thương !!
Mình ngân nga khe khẽ..

“..Ta nghe đời ..rất mênh mông.. Trông chân người bước chậm chậm(TCS).


Đúng rồi.. bạn là người lo cho tha nhân.. Nguyễn Hữu Tuấn DL nói vậy.

8 tháng 3, 2018

Sáng hôm nay nắng ấm, ba đứa ngồi ngoài trời.. Mỹ Hạnh lúc nào cũng bận bịu chạy ra chạy vào lo cho bạn. Bạn bưng một tô nước lá đen và đắng..chờ nguội để uống..Bên cạnh là một miếng mứt gừng để bạn ngậm cho đỡ đắng sau khi uống bát thuốc.. Mình gọt Táo cho mình..
Bạn nhắc chuyện bọn mình không hẹn mà lại gặp nhau trên Núi Yên Tử.. tận ngoài Bắc.. Đúng rồi, đó là tháng 11 năm 2016, hai đứa có hai chuyến đi khác nhau dù trước đó hẹn gặp đôi ba ngày ở Đà Lạt.. Nhưng lạ chưa !.. mình lại gặp nhau trước một ngôi Chùa xưa trên núi Yên Tử dưới cây Hoa Đại già 700 năm… Thật không ngờ.. Cả nhóm mình ôm choàng lấy nhau và chụp một tấm hình ! .. Hôm đó bạn mặc chiếc áo vest màu hồng cánh sen.. Thật là một cơ duyên hiếm hoi trong cuộc đời. Tụi mình đứng trên sườn núi ngắm khung cảnh thơ mộng như trong giấc mơ vậy…

11 tháng 3, 2018

Hôm đó hai đứa ngồi nói chuyện bâng quơ.. Bạn nói bạn không sợ chết và bạn đã “ready”.. vì sống như vậy cũng quá đủ. Bạn nói bạn không hối tiếc điều gì…. Mình không biết nói gì, chỉ nói “ráng giữ tinh thần vững..”; “còn nước còn tát”.. Hai đứa lại nói chuyện về những giấc mơ.. Mình kể hôm trước mình nằm mơ thấy bố mình. Bạn nói bạn cũng nằm mơ thấy mẹ bạn. Bạn nói bạn hiếm khi nằm mơ thấy mẹ “nhưng trong giấc mơ, chị thấy mẹ chị đứng quay lưng..”
.. Rồi hai đứa lại miên man qua những chuyện khác.. Bạn nói bạn không bao giờ nghĩ bạn bị ung thư.. vì bạn ăn uống chừng mực, cẩn thận và thể dục hang ngày.. Câu chuyện đưa đẩy thế nào mà bạn nói “Gạo đầy người gạt; người đầy trời gạt..” Mình thật sự lần đầu tiên nghe… và cũng không hiểu rõ ý... Mình hỏi lại lần nữa để nhớ nằm lòng câu nói ấy.. Mình ầm ừ…vì mình không hiểu ý bạn..
Tối hôm đó mình nói với Mỹ Hạnh về chuyện này vì hai đứa vẫn liên hệ với nhau hàng ngày. Mỹ Hạnh đúng là “confidant” của bạn. Hạnh luôn gần kề một bên lo cho bạn. Mình và MH nói chuyện khá lâu..

13 tháng 3, 2018

..Chiều nay mình chạy vào phòng bạn....Vui quá vì thấy bạn tươi và khoẻ. Mình nhẩy lên giường bạn, nói vài ba câu xong mình đòi bạn giải thích câu mà bạn nói ngày hôm kia.... Bạn cười..rồi nói.. “You google it !”. Mình trả lời: “I did ! and there’s nothing !!”..

Bạn giải thích:
“Người có gạo dư đầy thì gạt đi, còn nếu người có đầy đủ quá thì trời lấy bớt..”

Xong bạn cười cười và nói thêm: Còn một câu nữa… Cố gợi nhớ trong giây phút rồi bạn nói:
“Sống như mùa đông được đắp chăn bông thì chết cũng như mùa hè được cởi chiếc áo hạ”..

Mình lại ầm ừ.. ứa nước mắt... nhưng vờ trêu.. “Chà.. hôm nay có người triết lý quá.”… Hai đứa im lặng xong mình nói để mình đi lấy nước cho bạn.

Vậy đó !

13 tháng 3, 2018

Lăng: Hello Neighbors,
Hai tuần không nghe tiếng nhau. Nhớ rồi.

13 tháng 3, 2018 4:51pm

Cung: Breathe in slowly, gently, and deep ......... and breathe out. Reflect on the good, not the bad. To enjoy what you have, not what you don't have. To appreciate what you can control and not stress over what is out of your reach. To remember the good times, not the bad. We wish you all happy thoughts.

Mình đọc lại một text trong đó bạn gửi có những câu thơ như vầy:

Hồn nhiên ngây thơ yêu đời.
Tình như là bụi hư không ấy
Phủi mãi mà sao nhớ vẫn đầy
Sao em biết anh nhìn mà che nón
Trời mùa thu mây che có nắng đâu..


Rồi note bạn viết cho bạn bè VH sau cuộc hội ngộ 2017.

11 tháng 10, 2017 1:24PM

“Bạn bè tôi ơi.. Cảm ơn sự chân tình của các bạn thật tuyệt vời, những khoảng khắc thân thương cho những người con Đà Lạt. Cảm ơn bạn bè với tất cả niềm vui và hạnh phúc của tình người Đà Lạt ở cuối trời phiêu lãng..

Nhìn vầng trăng thơ mộng sau vườn nhà Sơn, lò mò lên mạng kiếm ra bài thơ này để tặng cho mấy cô gái của Hội Ngộ Văn Học..


Nhỏ tuổi trăng rằm ngày ấy ơi
Mắt long lanh mộng một phương trời
Lá thư tôi viết mà chưa gửi
Nên hóa thân vào trong lá rơi !

Một chút thu vàng một chút xuân
Rằm trăng ngày ấy chẳng bâng khuâng
Tinh khôi lòng giấy thơm mùi vở
Cỏ rối đường về không vướng chân...

Nhỏ tuổi rằm trăng, hồn tựa gương
Khoan thai và nghiêm trang đến trường
Nón nghiêng làm rớt lời trêu ghẹo
Cặp nghiêng che nhịp tim dễ thương.

Nhớ tuổi rằm trăng người ấy à ...
Mấy chục năm rồi ngỡ hôm qua
Là tôi đã gặp em ngày đó
Buổi học mai này áo thướt tha ...

thân lắm,
Cung Đặng

Mình nghĩ thầm.. Mình thuộc loại “ruột để ngoài da” mà sao bạn của mình tài hoa thế ! nào thi sĩ, rồi thiền sư, rồi văn sĩ, ca sĩ… Quá.. hân hạnh..(cười)

23 tháng 3, 2018

Bạn,
Từ khi chúng mình quen và thân nhau trong suốt mấy chục năm qua.. mình thật xấu hổ, chưa làm gì được cho bạn..ngoài những sinh hoạt vặt vãnh.. Chỉ biết nhìn ngắm, ngưỡng mộ bạn lo cho người này, người khác, quên cả thân mình.. Đôi khi mình còn càm ràm bạn nữa..

Chỉ là mấy ngày nay.. mình được giúp bạn thay quần áo để đi bác sĩ, dìu bạn vào nhà tắm, lấy nước cho bạn.. mình mới hiểu.. Bạn buộc phải miển cưỡng chấp nhận sự giúp đỡ của người khác khi bạn không thể đứng vững vì những cơn đau oan nghiệt…. Tại sao ?

Bạn nghe Ngoan nhắc nhé:

26 tháng 2, 2018


Ngoan: Dearest Cung, You are one of the strongest persons I know. You are the rock that so many people lean on. Stay strong my friend, to fight the nasty cancer. But please lean on your friends and family these days. We can be your rock now. I will join other to send positive energy and our love your way as you go through the treatment.

11 tháng 3, 2018

Thuỷ Nguyễn:
Chị Cung yêu thương, Chắc chị ngạc nhiên khi nhận được thư em chị nhỉ ? Em Thủy, đoàn viên của chị khi chị em mình còn ở VN. Một đứa em lúc nào cũng ngưỡng mộ chị với thật nhiều đức tính cao cả, khoan dung. Một người chị thật dễ thương và dịu dàng.

Cung:
Chị cám ơn Thủy nhiều. chị vẫn vui với con cháu từng phút giây Thủy a. Em mới là người chị ngưỡng mộ đó Thủy. Ở em chị thấy một cái gì thanh thoát, một người mẹ và một người vợ hoàn toàn. Chị tin vào duyên hợp của giáo lý nhà Phật nên chị không buồn vàu suy nghĩ nhiều về căn bệnh của chị nhiều Thủy a. Cám ơn em đã gửi bài về ung thư thật hay. Chị đọc và suy ngẫm. Chúc em an lành trong mọi ngày. Thương mến
Chị Cung.

25 tháng 3, 2018

Hôm nay mình đi đám tang của Châu Thanh Tâm trong nhóm của tụi mình.
Tâm cũng là bạn gần gũi từ những năm tiểu học và ở chung xóm với mình. Hôm tháng 11 nhóm mình đổ bánh Căn DL cũng có Thanh Tâm đó ! Hôm đó Tâm còn mang đậu hũ nước đường cho cả nhóm.
Mình cảm thấy mất mát thật nhiều..Mình dấu không cho bạn biết là Tâm đã ra đi đột ngột không ai ngờ ! Hôm cuối tháng Giêng, Tâm cũng nhắn tin cho mình để gửi lời thăm bạn đó. Tâm còn cho tên thuốc Nhật để bạn uống thử. Kim Hiền nói: “Mùi, mày có thể lén cho tao đi theo để thăm Cung được không?
Tao chỉ đứng ngoài cửa sổ để nhìn thăm Cung một lần thôi!! Không làm phiền ai đâu!!”.
Mình nghe mà thấy nghẹn ngào.. (bạn thấy ai cũng thương bạn không?)

27 tháng 3, 2018

Hôm nay mình đón Ngoan bay từ Chicago đến thăm bạn. Ba đứa tâm sự.. Bạn vui lắm, mặt bạn thật tươi, bạn ngồi thằng.. Ngoan kể chuyện ngày xưa ở DL tụi mình vui như thế nào.. Bạn xiết chặt tay hai đứa rồi mỉm cười mãi.. Bạn không nói gì nhiều vì bạn mệt.. Ngoan kể chuyện hôm 2016 tụi mình đi cắm trại trời mưa.. ngủ trong lều.. rồi hôm sau chạy ra Carmel đi phố… Bạn lại cười.. Mình nói với Ngoan là dù nằm trên giường bệnh mà bạn vẫn lục ra được tấm hình của 3 đứa khi đi trại rồi gửi cho cả ba.. Thỉnh thoảng mình vẫn chọc cười cho vui cả 3 đứa.. Mình và Ngoan hát cho bạn nghe những bản nhạc vui tụi mình hát ngày xưa khi sinh hoạt Hướng Đạo… Cô y tá ngồi kế đó cũng cười theo dù cô ấy chẳng hiểu tụi này hát gì…

Mình và Ngoan nói chuyện đủ thứ và cả hai ghi nhận không hiểu thì giờ ở đâu mà bạn có thể làm được nhiều việc đến như thế, quan tâm, giúp đỡ, mang niềm vui cho biết bao nhiêu người.. mà lúc nào cũng tươi rói.. Xong hai đứa lại cười.. Mình nói đùa: “Nếu Cung ra ứng cử chắc sẽ đắc cử ngay..” Vui thôi nhe..
..Buổi chiều đến thấy mình và Ngoan, bạn khoe: “Kim hát cho chị một bản nhạc chị rất thích.. – Giấc mơ trưa”.. Mình ngạc nhiên và rất mừng vì không ngờ bạn vẫn khoẻ để cầm phone, đọc text, email, nghe nhạc..

Giấc mơ trưa (Giáng Son)

..Em nằm em nhớ
Một ngày trong veo
Một mùa nghiêng nghiêng
Cánh đồng xa mờ
Cánh cò nghiêng cuối trời

Em về nơi ấy
Một bờ vai xanh
Một dòng tóc xanh
Đó là chân trời
Hay là mưa cuối trời

Và gió theo em trôi về con đường
Và nắng theo em bên dòng sông vắng
Mùa đã trôi đi những miền xanh thẳm
Người đã quên đi những lần em buồn

Từng dấu chân xưa trên đường em về
Giờ đã lên hoa những cành hoa vắng
Người đã đi qua những lời em kể
Này giấc mơ trưa bao giờ em về?
...
Một tiếng chuông chùa
...

25 tháng 3, 2018 5:46 am

Kim: Giấc mơ trưa cho chị Cung. I love you chị. Em hát gửi bài này cho chị. Em đang check vé. I sẽ qua San Jose thăm chị. Love chị lots and lots and lots..

26 tháng 3, 2018 5:22 pm

Cung: Bài hát thật có ý nghĩa. Chị cám ơn Kim nhiều, chị sẽ đem theo với chị. You are very kind, caring, and loving person em. And I love you so much.
Kim nói với mình Kim hát bài này vì nhớ hôm tụi mình gặp nhau trên núi Yên tử.

28 tháng 3, 2018

Hôm nay bạn không khoẻ lắm. Y tá phải giúp morphine để bạn bớt đau. Bác sĩ chẩn mạch bạn. Ai cũng buồn bạn ạ. Chẳng ai muốn nói với ai lời nào..
Mình biết chắc một điều là trong thời gian lâm bệnh bạn rất “áy náy” vì nghĩ rằng căn bệnh khiến bạn phải làm phiền đến gia đình và những người chung quanh.. Bạn nói đã chuẩn bị ra đi.. và ý nguyện của bạn là không có đám tang… chỉ là trở về với cát bụi..

29 tháng 3, 2018


Bạn ơi, chiều nay mình ngồi nói chuyện với Khai, cháu gái của bạn. Mình nhớ ngày xưa cô ấy còn bé tí xíu. Hai cô cháu tâm sự và dĩ nhiên là nói nhiều về bạn. Cặp mắt của Khai lúc nào cũng đỏ vì khóc hoài. Mình nhớ rõ hình dáng Khai ngồi bên bạn, xoa cổ cho bạn và khẽ đọc kinh bên tai bạn.
Khai nói với mình: “Đối với cháu, cô Cung là một vị Phật sống; cô tuyệt vời; cháu không biết cô Cung có biết giận ai bao giờ không.” Khai còn nói thêm: “Cô Cung là mẫu người lý tưởng của cháu”.
Thế đó !!

29 tháng 3, 2018

Huyền Ma Soeur vẫn viết thư cho bạn hàng ngày đấy.. Bạn thì hay nhắc mình về công việc chăm sóc MAVH của HMS. Mình biết bạn thương HMS vì hai người là chị em kết nghĩa. Mình vẫn thường thông tin cho Huyền đấy.
HMS:
Mùi thương,
Chuyện đến sẽ đến, nhưng vì mình thương chị Cung quá nên buồn lắm! Hôm nói chuyện với chị Cung, H. cũng khóc quá trời, khóc như chưa bao giờ khóc trong đời, mà thật vậy.
Dù sao Mùi cũng tự an ủi được là có thời gian gần gũi chị.
Nếu nói lời từ biệt cuối cùng với chị thì Mùi nhớ nói "nhỏ Huyền cũng thương chị lắm" nhe.

30 tháng 3, 2018

Hôm nay bạn ngồi thẳng, trông bạn như một vị sư thật an nhiên tự tại..
bạn nghe kinh Từ Bi Thuỷ Sám.
Buổi chiều tối, bạn nghe tiếng sóng biển. Bạn thích hoàng hôn.
Nhớ hôm đi du thuyền BTX – THĐ, chiều nào bạn cũng chạy lên tầng cao để chụp hình mặt trời lặn.
Bạn mến,
Mình nghĩ trong cuộc sống, để hiểu về một người, ta có thể nhìn cách đối xử của người đó với những người chung quanh cũng như những người chung quanh đối xử với họ. Thế giới bao la và mông lung, nhưng thực sự thế giới của một người rất nhỏ, chỉ là gia đình, bạn bè và những người liên hệ, tiếp xúc hàng ngày phải không bạn ?
Mình không biết bạn quen biết và có liên hệ với bao nhiêu người, nhưng khi có mặt ở nhà bạn, mình gặp những người đến thăm bạn. Nhìn ánh mắt chứa chan của từng người mình hiểu họ thương mến bạn biết dường nào ! Bạn cũng cảm nhận điều đó phải không ?

3 tháng 4, 2018 1:10 PM

..Bạn ơi, hôm nay mình thấy trong lòng không ổn sao đó.. Mình nghĩ bạn bè trong nhóm nên đến thăm bạn..lần cuối.. nên mình có hỏi ý Anatole và con trai bạn đã đồng ý. Mình thông báo cho Sonia Thanh Thủy, Ánh Thu,Minh Trang, Băng Thanh, Kim Hiền, Lan Lê, Lang Phan để đến thăm bạn. Mình đón Lang Phan bay từ Memphis Tennesse, và Lan Lê sẽ lái xe từ Orange County. Chiều nay , mọi người được thăm bạn. Bạn bè thì thầm bên tai bạn rồi chỉ biết ôm nhau khóc….

4 tháng 4, 2018

Lang và mình ngồi uống cà phê ở nhà mình trước khi đến bạn. Lang nói mấy hôm nay thao thức ngủ không được vì chưa đi thăm được Cung. Hôm nay thăm được bạn rồi thì mãn nguyện.. Mình biết bạn và Lang (Văn Gừng) cũng như Lan Lê (Thành Thái) ngày xưa rất thân nhau. Cả hai đều đến thăm bạn đấy ! Mình nghĩ bạn nghe tiếng nói thân quen khi các bạn này thì thầm bên tai bạn phải không ?

4 tháng 4, 2018

Thầy Từ Lực và ban tụng niệm của Chùa Phổ Từ đến tụng kinh cầu an cho bạn và gia đình lúc 3 giờ chiều. Trước khi tụng kinh, Thầy Từ Lực kể chuyện bạn là người ơn của Thầy vì năm 1975, khi Thầy còn sống ở San Francisco, bạn đã đến nhà và giúp đỡ Thầy và ơn đó Thầy không bao giờ quên.. Thầy nói thêm, bây giờ bạn là một Phật tử đầy nghĩa đạo tình. Mọi người ở chùa đều thương mến bạn.
Nghe tiếng kinh, tiếng chuông mõ mình thấy lòng an bình bạn ạ.

5 tháng 4, 2018

Mình nhớ tháng tư năm 2017, sinh nhật mình. Ngọc Anh bạn thân của mình ở Orange County làm sinh nhật cho mình. Mình đòi bạn phải đi theo.. Thế là bầu đoàn thê tử lái xe… một chuyến. Bạn chưa quen Ngọc Anh bao giờ nhưng đã cắm một bình hoa màu tím thật đẹp tặng cho cô ấy.

5 tháng 4, 2018

Ngọc Anh: Nhớ bình hoa ngày nào chị Cung tặng Ngọc Anh. Hôm nay chị sắp ra đi, Mùi nói thầm vào tai chị Cung là Ngọc Anh sẽ giữ bình hoa đó để nhớ chị suốt đời.

5 tháng 4, 2018

Buổi chiều, Lang Văn Gừng, Lan Thành Thái cũng đến thăm bạn. Ba đứa ngồi trên sofa nhắc vài chuyện ngày xưa nhưng chẳng ai muốn cười bạn ạ.. Biết rằng bạn muốn mọi người sinh hoạt bình thường, nhưng làm sao trong lúc này ?!
Mình nói chuyện với chị Ngân xong rồi vào phòng bạn. Mình nói vào tai bạn là bạn mơ nhiều giấc mơ đẹp nhé và hãy thanh thản. Mình hẹn bạn ngày mai. Rồi mình đi về.

Chỉ có vậy thôi bạn ạ !

5 tháng 4, 2018 7:11 PM

Trinh: OMG, thiệt buồn. Đời người sao mong manh. Mới đó gặp chị tươi vui.

Nhất Anh: Nếu có thể, xin Mùi thay mặt mấy người bạn này thắp cho chị Cung nén hương vĩnh biệt. Cám ơn Mùi

Mùi: Mùi sẽ. Hôm trước Mùi cũng thỏ thẻ với chị là các bạn hỏi thăm chị thường xuyên.

Phượng Nguyễn: Hình ảnh hiền lành, thùy mị, tươi sáng. Phượng gặp chị Cung mấy năm về trước, sẽ mãi mãi ở trong trí óc này, và chiếc áo dài chị Cung tặng cho hôm họp mặt tháng 10 sẽ không bao giờ nhạt phai ! Thương mến chị rất nhiều !

Nhất Anh: Trước những nỗi đau của cuộc đời chúng ta biết làm gì hơn là chấp nhận ? Cầu mong cho chị mau thoát khổ.

5 tháng 4, 2018 8:40 pm

Anh Sơn gọi điện thoại cho mình và chỉ nói: “Chị Cung đi rồi Mùi”.
Mình trả lời “Dạ”.
Câu chuyện chỉ kéo dài 45 giây bạn ạ.

7 tháng 4, 2018 8:11 AM

Ngoc Quỳnh: Ngồi trên xe bus một mình. Nhớ Cung quá Mùi ơi. Tại sao ? Đáng lẽ Quỳnh phải được nghe hai bạn cười đùa hồn nhiên. Bây giờ sao đau xót quá !!

10 tháng 4, 2018

Mình hiểu rằng đời sống của một con người thay đổi không ngừng như một giòng nước chảy. Ai rồi cũng trải qua.. Nhưng bạn ơi, ai không ngậm ngùi khi phải chứng kiến người mình thương mến thay đổi từng ngày rồi xa rời mãi mãi.. Mình đọc một bài viết nào đó có nói về lời dặn cuối cùng của Đức Phật: “Tất cả những hiện tượng do duyên hợp đều phải tan rã.” và khuyên chúng sinh hãy phấn đấu. Mình hiểu cả. Cuộc đời là những sự chia xa. Tưởng có nên nhắc mãi ? Mình cứ ngỡ bọn mình sẽ ở bên nhau lâu bền nhưng không ngờ bạn lại ra đi đột ngột như thế. Giật mình, mình ước đây chỉ là một giấc mơ…..

15 tháng 4, 2018


Bạn à .. Sáng nay trời mưa buồn làm mình nhớ những trận mưa ở Đà Lạt. Nhưng ngày ấy, bọn mình thích mưa và có duyên với trời mưa vì bao giờ đi cắm trại cũng bị mắc mưa bạn nhỉ ? Mỗi lần mưa là che dù che áo đi ăn quà..
Hôm nay thì mình chẳng còn bạn để phóng xe đến nhà bạn nữa. Mình pha một ly cà phê rồi lại nhớ ly cà phê bạn pha hối lộ cho mình mỗi khi bạn rủ và đón mình đi đâu đó..mà mình phải dậy sớm!! Cà phê bạn pha có cả “sea salt” nên rất đặc biệt.. Bây giờ thì cà phê “sea salt” chỉ còn là kỷ niệm vì bạn đã đi thật xa.. nhưng mình biết bạn luôn cười tươi ở một nơi chốn nào đó thật yên bình.

Em về nơi ấy
Một bờ vai xanh
Một dòng tóc xanh
Đó là chân trời
Hay là mưa cuối trời..

(Giấc mơ Trưa – Giáng Son)

Mình vào sắp xếp những ghi chép ngổn ngang không đâu vào đâu trong mấy tháng qua..

April 15, 2018

Về đầu trang


Sao Hiệp Sĩ

Đỗ Mùi


Chiều nay mình nghĩ về bạn.

Chẳng phải vì chúng ta quen nhau từ thời niên thiếu ..với biết bao kỷ niệm ... Mà vì

mình muốn nói mình yêu quí bạn vô ngần. Mình biết bạn cũng thương mình như một người em khi bạn xiết chặt vai mình mỗi khi hai đứa chia tay..

Bạn có biết bạn là người mình luôn ngưỡng mộ và đôi khi cảm thấy xấu hổ vì mình không có tấm lòng đại lượng như bạn ? Mình hay gọi bạn là “Mother Teresa”.. Nhưng không..bạn là Sao Hiệp Sĩ !! (Chòm Sao Orion mà từ ngày xưa chúng mình luôn tìm mỗi khi đi cắm trại đó!)

Mình không để ý những chuyện thần thoại về Orion, chỉ biết Sao Hiệp Sĩ là một trong những chòm Sao nổi bật trên giải Ngân Hà. 2 ngôi sao trên hai vai của Orion sáng nhất.. .. là quả tim và tâm hồn của bạn đó.

Mình không quên những ngày tụi mình còn bé,còn tìm phương hướng bằng cách nhìn Sao trên trời.. Tìm thanh kiếm của Hiệp Sĩ nối dài lên chòm sao đầu của Hiệp sĩ là hướng Bắc; một chiếc la bàn kỳ diệu.. phải không bạn?

Mình sẽ mãi ngắm sao Hiệp Sĩ

để tập được như bạn...

Bạn hãy phấn đấu như một Hiệp Sĩ nhé !..

Thương bạn vô ngần..

Về đầu trang

Powered by SmugMug Owner Log In