Văn Kim-Hiền

Kim Hiền

Khóc Chị Thu Tâm

Kim-Hiền

Tin chị Thu Tâm qua đời, tôi thật bàng hoàng... Mối liên hệ giữa gia đình cha mẹ tôi và cha mẹ chị Thu Tâm cũng khắng khít.

- Ba tôi và Ba của chị Thu Tâm đều là viên chức của Ty Công Chánh Đalat. Ba của tôi và Ba của chị Thu Tâm đã qua đời. Hai người bạn đồng nghiệp này đều được đưa lên Tịnh xá Ngọc Đà thờ. Như vậy, họ lại có dịp an vị nơi Tam Bảo để cùng nhau nghe kinh kệ.

- Mẹ của chị Thu Tâm và Mẹ của tôi đều là hai người bạn đồng đạo, thường hay lên Tịnh Xá Ngọc Đà Lễ Phật và thắp nhang cho hai người bạn đời đã quá vãng.

- Em gái chị, Minh Hương và tôi lại cùng "một Mái Ấm Văn Học" niên khóa 1966 - 1972.

Minh Trang - cô bạn Văn học dể thương - cũng nhờ Minh Trang mà tôi đã biết chị Thu Tâm đang sinh sống tại San Jose - năm 2008 - lúc tôi mới từ Việt Nam qua Mỹ. Minh Trang phone cho tôi. báo tin về chị Thu Tâm. Tôi trả lời : “Kim Hiền vừa mở email ra, mới hay tức thì”. Hai chị em hẹn sẽ cùng nhau lên thắp nhang cho chị ThuTâm.

HMS cho hay có Thanh Thủy, sẽ đại diện Mái Ấm Văn Học lên viếng chị Thu Tâm- Vậy thì tôi sẽ bớt lạc lỏng trong buổi thăm viếng này. Trước đó 1 đêm, khoảng ̣9 giờ tối, tôi chợt nghĩ đến chị Yến - có lẽ linh hồn chị Thu Tâm nhắc nhở tôi chăng Chị Yến và Chị Thu Tâm cùng 1 người em gái của chị Thu Tâm là chị Tùng Ánh; hàng ngày 3 chị em : Thu Tâm, Tùng Ánh và chị Thủy Yến đều đi học cùng với nhau trên con đường Phan đình Phùng đi đến Trường Văn Học mến yêu - Trường Văn học nằm trên đường Hoàng Diệu.

Tôi phone cho chị Yến kể sơ qua về ra đi của chị Thu Tâm, và sẵn dịp tôi ngỏ ý mời chị Yến bước vào MÁI ẤM VĂN HỌC của chúng tôi.

Chị Yến đồng ý sẽ gia nhập , và 2 chị em hẹn nhau ngày mai sẽ ghé nhà quàn thăm Chị Thu Tâm lần đầu và cũng là lần chót.

Nhờ HMS, tôi và Thanh Thủy lại biết nhau qua dịp này.

Tôi và chị Yến đến, thì Thanh Thủy một trong những người khách đầu tiên - sau này tôi nghe chị Hiếu cho hay như vậy.

Chị Hiếu, cũng là cựu học sinh Văn học. Tôi cũng đang mời chị Hiếu và anh Hùng bước vào Vườn Hoa Mái Ấm Văn Học.

Chị Yến, lúc nhìn thấy ảnh chị Thu Tâm, đã thốt lên :

- "Đúng là Thu Tâm, đây rồi.

Chúng tôi lặng đi 1 hồi lâu. Sau đó, 2 chị em bước vào dãy ghế, dành cho các người đến thăm chị Thu Tâm. Phía trên, chổ để những vòng hoa phúng điếu, tôi thấy có 1 vòng hoa rất đẹp, có dòng chữ MÁI ẤM VĂN-HỌC

Lúc này, bên kia dãy, 1 cô bạn đứng dậy, vẫy tay tôi. Tôi đáp lại, chúng tôi đã nhận ra nhau.

1 cựu học sinh Văn Học : Thanh Thuỷ, người đã đem vòng hoa tình cảm đó, đại diện cho tất cả những anh chị em Văn Học đến để tiễn đưa MỘT CÁNH CHIM VĂN HỌC đã gục xuống.

Trong lúc này, anh Thành, chồng của chị Thu Tâm đang ngỏ lời tri ân những bạn bè đã đến chia buồn cùng gia đình .

Tôi nói nhỏ với 1 người ngồi cạnh: “ chúng tôi vào trễ, chưa kịp thắp nhang, bây giờ lên thắp được không”?

Không hẹn, bên dãy ghế bên kia, Thanh Thuỷ cũng đứng dậy, và tất cả các bạn bè của chị đều hướng về bàn thờ Chị THU TÂM.

Chúng tôi cùng niệm danh hiệu A DI ĐÀ PHẬT cho chị.

Thật là xúc động cho hoàn cảnh lúc này ! Bây giờ tôi mới biết, anh chị có 3 cháu : 2 trai và 1 gái. Cháu gái Xuân là con giữa. Cậu con trai đầu đã có vợ, có 2 cháu : 1 gái và 1 trai. 2 người con sau của anh chị Thành chưa lập gia đình. Đúng 2 giờ, chúng tôi tập trung lại theo sau di ảnh của chị, theo chị ra xe. Chị Thu Tâm ơi, chị nằm đó. Em biết tin chị muộn màng quá! Em đã từng gọi phone thăm chị. Nhưng chị ngại vì căn bệnh của chị, chị không cho em ghé nhà thăm chị. Bây giờ, em chỉ có những dòng lệ này kính viếng chị lần chót.

Nơi nào đó, của miền Lạc Quốc, chị hãy mỉm cười nghen.

Chúng em:
• Chị Lê Thủy Yến
• Minh Trang và chồng là anh Phước
• Thanh Thủy
• Chị Phạm thị Hiếu, và chồng là anh Bùi Phú
• Anh chị Phạm Văn Hùng - cựu SQVB khóa 26 , cũng là đàn anh cựu HS Văn Học, vợ là chị Mỹ Linh
• Các bạn Văn-Học
• Và tất cả anh chị em , bạn bè thân thương của chị THU TÂM xin thắp 1 nén hương lòng kính dâng lên chị. Kính mong chị nhận cho tấm lòng của chúng em


Diệu Hòa - Kim Hiền
SanJose, 1 ngày của Mùa Thu
Nov. 23. 2012

Powered by SmugMug Owner Log In